Các hãng xe ôm công nghệ đang có mặt tại Việt Nam

Các hãng xe ôm công nghệ đang có mặt tại Việt Nam
5 (2) votes

Đông Nam Á khu vực có 600 triệu dân số thị trường vận chuyển bằng ứng dụng dự kiến sẽ đạt 13.1 tỉ USD vào năm 2105.

Báo cáo của Temasek ước tính thị trường đi chung xe của Đông Nam Á có thể tăng gấp 4 lần về giá trị sau 7 năm tới, đạt khoảng 20 tỷ USD vào năm 2025. Grab đang là cái tên đứng đầu tại khu vực này với mức độ bao phủ tại 198 thành phố.

Không thấy đâu xa mà ở Việt Nam cũng đã xuất hiện rất nhiều các dịch vụ xe ôm công nghệ, các hãng taxi, dịch vụ vận tải… ra đời nhằm tham gia vào cuộc đua xe ôm công nghệ để giành lấy thị trường riêng cho mình.
Tuy nhiên cuộc chiến này quá khắc nghiệt cho đối thủ sân nhà tại Việt Nam khi đi sau và không đủ vốn để tranh giành với các đối thủ lớn, có nền móng và có vốn đầu tư cự lớn như: Grab, Uber…
Chúng ta thử hãy điểm danh qua các dịch vụ xe ôm công nghệ đang có mặt tại Việt Nam nhé.

Grab

Grab (trước đây gọi là GrabTaxi) là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận chuyển và đi lại tại Malaysia, Singapore và các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Grab hoạt động theo mô hình kinh tế chia sẻ tương tự Uber. Mặc dù ban đầu hoạt động với xe ôtô giống Uber tại Malaysia và Singapore, để phù hợp với tình trạng kẹt xe ở nhiều thành phố, Grab đã triển khai thêm dịch vụ GrabBike với phương tiện là xe gắn máy tại Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

TP. Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên Grab triển khai thử nghiệm dịch vụ GrabBike vào tháng 11/2014

  • Thành lập: 2012
  • Người sáng lập: Anthony Tan, Tan Hooi Ling
  • Trụ sở chính: Singapore

Grab hiện đang cung cấp các dịch vụ ở tám quốc gia và 195 thành phố ở Đông Nam Á. Theo công bố của Grab, ứng dụng di động của công ty công nghệ này đã được tải xuống trên 90 triệu thiết bị di động. Nền tảng của Grab hiện có hơn năm triệu người sử dụng hằng ngày và cũng có hơn năm triệu đối tác là tài xế và đại lý.

Cuối năm 2017 Grab công bố đã có hơn 1.1 triêu tài xế và rằng mình đã chiếm 95% thị trường xe ôm công nghệ trên toàn thế giới.

Ở Việt Nam Grab đang cung cấp các dịch vụ trên ứng dụng của mình là : GrabTaxi, GrabCar 4 chỗ và 7 chỗ, GrabBike, Grab đi tỉnh.

Uber

Uber là một công ty kinh doanh mạng lưới giao thông vận tải và công ty taxi dựa trên ứng dụng di động có trụ sở tại Mỹ và hoạt động tại các thành phố ở nhiều nước. Công ty sử dụng ứng dụng điện thoại thông minh để nhận được yêu cầu đi xe, và sau đó sẽ gửi các yêu cầu đi đến lái xe.
Khách hàng sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí chiếc xe dành riêng của mình. Uber được cho là công ty tiên phong của nền kinh tế chia sẻ.

Tên “Uber” bắt nguồn từ chữ phổ biến và là tiến lóng “uber”, có nghĩa là “cao nhất” hoặc “siêu”. Từ ngày có nguồn gốc từ tiếng Đức, “über”, có nghĩa là “ở trên”.

  • Thành lập: 3/2009
  • Người sáng lập: Travis Kalanick, Garrett Camp
  • Trụ sở: San Francisco, California (Mỹ)

Tháng 06/2014 Uber chính thức vào Việt Nam sau khi Grab đã vào trước đó ở tháng 03/2014.Tuy nhiên hiện tại đến hết ngày 08/04/2018 thì Uber chính thức hoàn tất thương vụ bán mình cho Grab tại toàn bộ khu vực Đông Nam á.

 

LƯU Ý: Kể từ ngày 08/04/2018 ứng dụng Uber cho cả khách hàng và tài xế sẽ không còn hoạt động nữa.

Mai Linh

Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh (gọi tắt là Tập đoàn Mai Linh – Mai Linh Group), tiền thân là Công ty TNHH Vận tải hành khách và Du lịch Mai Linh, được thành lập ngày 12/07/1993 tại TP. Hồ Chí Minh, do ông Hồ Huy sáng lập.

Mai Linh nỗi tiếng với loại hình taxi truyền, với sức ép của nền dịch vụ xe ôm công nghệ trên di động từ Uber, Grab thì Mai Linh cũng tung ra ứng dụng gọi xem Taxi cho mình năm 2015 tuy nhiên không được người dùng sử dụng nhiều.
Đến tháng 10/2017 Mai linh cập nhật thêm dịch vụ xe ôm 2 bánh là Mai linh bike và đây là động thái cạnh tranh với Grab, Uber trên dịch vụ xe ôm 2 bánh.
Cho đến hiện tại Mai Linh đang cung cấp các dịch trên ứng dụng của mình là: Taxi 4 chỗ, Taxi 7 chỗ, MBike.

VIVU

ViVu cũng là ứng dụng gọi xe trên nền tảng điện thoại di động, giúp kết nối người dùng với các tài xế lái xe tương tự như Grab, Uber…
Ứng dụng được anh Trần Thành Nam phát triển đầu tháng 06/2016 với tên là FaceCar và vào ngày 26/03/2017 thì ứng dụng này được đổi tên thành VIVU với do bà Nguyễn Phan Hoài Xuyên – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần phát triển công nghệ Vivu.

Hiện tại ứng dụng này đang cung cấp các dịch vụ như là : VivuCar, ViVuTaxi, ViVuMoto…và hiện tại ứng dụng này đang có mặt ở: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Vũng Tàu, Hà Tĩnh… tuy nhiên hiện tại chỉ thấy tài xế chủ yếu ở Cần Thơ, Vũng Tàu với dịch vụ ViVuTaxi, ở thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội thì chưa thấy phổ biến loại xe này.

TNET

Công ty T.NET Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm, thương mại điện tử và công nghệ.
Công ty này cũng phát triển dịch vụ kết nối giữa hành khách và tài xế, giữa tổ chức và cá nhân có nhu cầu vận tải với các doanh nghiệp cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực vận tải trên nền tảng di động.
Có thể nói cách hoạt động cũng tương tự như các nhà cung cấp vận tải khác như: Mai Linh, ViVu. G-XO 10… tại Việt Nam

TNET cũng có 2 ứng dụng:

  • 1 là gọi xe cho khách hàng ( TNET )
  • 1 là dành cho đối tác tài xế ( TNET Partner )

Được biết ứng dụng này được phát triển bởi các lập trình viên Việt Nam, giảng viên Nguyễn Văn Sang của trường đại học FPT cùng gần 20 học sinh của mình cùng nghiên cứu và phát triển.
Hiện tại ứng dụng này được cho ra mắt và thử nghiệm chủ yếu ở Hà Nội và Hưng Yên vào đầu năm 2017 nên anh em ai ở Hồ Chí Minh thấy rất lạ và cá nhân mình cũng ít thấy.

GoNow

Gonow là một dự án thí điểm kết nối với bản đồ số của Bộ Giao thông vận tải, với vai trò kết nối các đơn vị vận tải với nhau và kết nối đơn vị vận tải với hành khách.

Để thực hiện vai trò này, Gonow có 3 công cụ chính là website, app và phần mềm quản trị. Hiện tại, Gonow gồm 2 tính năng chính là khách tìm xe và xe tìm khách.
Phần mềm Gonow có các đối tượng nguời dùng sau: người dùng thường (hành khách), nhà vận tải, tài xế và đại lý. Đối với mỗi đối tượng, giao diện và tính năng của phần mềm khác nhau.

Ngày 15/9 tại Hà Nội, Vietel hỗ trợ 30% vốn cho công ty này và vên cạnh đó Viettel sẽ phát triển hệ thống kênh bán hàng, hệ thống chăm sóc khách hàng, dịch vụ thanh toán trực tuyến, bankplus cho Gonow tại hơn 10.000 điểm giao dịch Viettel trên toàn quốc. Gonow sẽ sử dụng hệ thống tổng đài đa phương tiện, hệ thống kênh truyền hình SMS, hóa đơn điện tử và hệ thống nhận diện thương hiệu của Vietel.

Có thể thấy đây là hãnng có tiềm năng để cạnh tranh với các đối thủ lớn như Grab, Uber… tại VN, tuy nhiên thời điểm hiện tại thì GoNow chưa có động thái gì và họ đang tập trung vào dich vụ xe nhiều chỗ ngồi.

GO-XO

Go xe Ôm 10 ( GXO ) là 1 ứng dụng gọi xe theo yêu cầu thông qua Smart Phone được tích hợp 4 dịch vụ trong 1 ứng dụng gồm Xe Ôm, Giao hàng, Đặt món ăn và Mua hàng.
Ra mắt vào ngày 28/12/2017 tuy nhiên hiện tại thì có thể do ít khách hàng nên cũng chưa thấy tài xế hãng này trên thị trường xe ôm công nghệ.

Ngoài ra tại Việt Nam còn xuất hiện nhiều dịch vụ vận tải giao hàng khá nỗi tiếng như: Giaohangnhanh, Giaohangtietkiem, AHamove…Nó cũng làm phong phú thêm màu sắc của dịch vụ xe ôm vận tải tại Việt Nam.Các hãng xe ôm công nghệ đang có mặt tại Việt Nam
5 (2) votes


Comment của bạn

avatar